Thứ năm, 01/10/2020 - 05:10|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm Non Lộc Ninh

Hồ Chí Minh - Người đi tìm hình của nước

Ngày 31 tháng 8 năm 1858, thực dân Pháp nổ súng xâm lược Việt Nam. Hải quân Pháp do Genoully và Palnanca của Tây Ban Nha chỉ huy tấn công cảng Đà Nẵng bằng thuyền chiến và tập kết quân ở Sơn Trà. Bắt đầu từ đây dân tộc Việt Nam phải sống kiếp sống nô lệ lầm than dưới nhiều tầng áp bức. Đã có nhiều cuộc khởi nghĩa của nông dân, các danh sĩ yêu nước như Trương Định (1859 – 1864), Nguyễn Trung Trực (1861 – 1868) , Đinh Công Tráng (1886 – 1887) , Phan Đình Phùng (1885 - 1896) , tuy nhiên các cuộc khởi nghĩa đó đã bị dìm trong biển máu. Đầu thế kỷ 20, các cuộc đấu tranh đòi độc lập, tự do cho dân tộc của Hoàng Hoa Thám

ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI - NGƯỜI CHA GIÀ SỐNG MÃI TRONG LÒNG DÂN TỘC VIỆT NAM !


Ngày 31 tháng 8 năm 1858, thực dân Pháp nổ súng xâm lược Việt Nam. Hải quân Pháp do Genoully và Palnanca của Tây Ban Nha chỉ huy tấn công cảng Đà Nẵng bằng thuyền chiến và tập kết quân ở Sơn Trà. Bắt đầu từ đây dân tộc Việt Nam phải sống kiếp sống nô lệ lầm than dưới nhiều tầng áp bức. Đã có nhiều cuộc khởi nghĩa của nông dân, các danh sĩ yêu nước như Trương Định (1859 – 1864), Nguyễn Trung Trực (1861 – 1868) , Đinh Công Tráng (1886 – 1887) , Phan Đình Phùng (1885 - 1896) , tuy nhiên các cuộc khởi nghĩa đó đã bị dìm trong biển máu. Đầu thế kỷ 20, các cuộc đấu tranh đòi độc lập, tự do cho dân tộc của Hoàng Hoa Thám, Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu, Nguyễn Thái Học đều thất bại, nguyên nhân sâu xa là do thiếu đường lối chính trị đúng đắn, khoa học, thiếu sự lãnh đạo của một giai cấp tiên tiến. Nguyễn tất Thành rất khâm phục tinh thần yêu nước của các sỹ phu, văn thân, chí sỹ, nhưng Người không tán thành đường lối cứu nước của các bậc tiền bối. Từ đó,Người quyết định phải tìm ra con đường cứu nước mới nhằm đánh đuổi thực dân Pháp để cứu nước, cứu dân.

Ngày 05/6/1911, từ Bến Nhà Rồng, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành lên đường sang Pháp với nghề phụ bếp trên chiếc tàu buôn Đô đốc Latouche-Tréville, mong muốn học hỏi những tinh hoa và tiến bộ từ các nước phương Tây.


Click để xem tiếp Hồ Chí Minh - Chân dung một con ngưi

images?q=tbn:ANd9GcSNeOkxbMEjxvkAm1Xg_FVTnPk45CzCOPXsiD81QNCCaPONdnJYbQ&t=1

Theo hành trình của tàu, Nguyễn Tất Thành đã dừng chân ở cảng Marseille của Pháp. Những ngày đầu tiên trên đất Pháp, được chứng kiến ở Pháp cũng có những người nghèo như ở Việt Nam, anh nhận thấy có những người Pháp trên đất Pháp tốt và lịch sự hơn những tên thực dân Pháp ở Đông Dương.

Không dừng lại ở Pháp, năm 1912, Nguyễn Tất Thành làm thuê cho một chiếc tàu của hãng Sácgiơ Rêuyni đi vòng quanh châu Phi, Martinique (Trung Mỹ), Urugoay và Argentina (Nam Mỹ), đi đến đâu anh cũng thấy cảnh khổ cực của người lao động dưới sự áp bức bóc lột dã man, vô nhân đạo của bọn thống trị. Cuối năm 1912 Nguyễn Tất Thành đến nước Mỹ. Anh vừa đi làm thuê để kiếm sống vừa tìm hiểu đời sống của những người lao động Mỹ và cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc của những người da đen. Tại Mỹ, anh có dịp tìm hiểu cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Mỹ với bản Tuyên ngôn độc lập nổi tiếng trong lịch sử. Khoảng đầu năm 1913, Nguyễn Tất Thành theo tàu rời Mỹ trở về Lơ Havơrơ, sau đó sang Anh. Tại Anh, Nguyễn Tất Thành đã hăng hái tham dự những cuộc diễn thuyết ngoài trời của nhiều nhà chính trị và triết học, tham gia Hội những người lao động hải ngoại, ủng hộ cuộc đấu tranh yêu nước của nhân dân Ireland. Giữa lúc cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất diễn ra ác liệt, tình hình Đông Dương đang có những biến động, vào khoảng cuối năm 1917, Nguyễn Tất Thành từ Anh trở lại Pháp để có điều kiện trực tiếp hoạt động trong phong trào Việt kiều và phong trào công nhân Pháp. Nguyễn Tất Thành gia nhập Đảng Xã hội Pháp vì đây là tổ chức duy nhất theo đuổi lý tưởng cao quý “Tự do, Bình đẳng, Bác ái”.

Ngày 18/6/1919, đại biểu các nước đế quốc tham gia chiến tranh họp Hội nghị ở Versaille thay mặt Hội những người An Nam yêu nước, Nguyễn Tất Thành đã gửi Yêu sách của nhân dân An Nam (được ký với tên Nguyễn Ái Quốc) tới Hội nghị Hòa bình Versailles kêu gọi lãnh đạo các nước Đồng Minh áp dụng các lý tưởng của Tổng thống Wilson cho các lãnh thổ thuộc địa của Pháp ở Đông Nam Á. Bản yêu sách được trao tận tay tổng thống Pháp và các đoàn đại biểu đến dự hội nghị.


Click để xem tiếp Hồ Chí Minh - Chân dung một con ngưi

images?q=tbn:ANd9GcTkhL0y5IKvqL81s5QPRMLmrgB2zNX_Mnnje6KGmJ_CJpzeMHzj3g

Bản Yêu sách phản ánh nguyện vọng của nhân dân Việt Nam không được hội nghị xem xét. Đối với dư luận Pháp, Yêu sách cũng không có tiếng vang như mong muốn, nhưng lại tác động mạnh mẽ đến người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài. Một người Việt Nam với tên gọi Nguyễn Ái Quốc đã dũng cảm đưa vấn đề chính trị của Việt Nam ra quốc tế, đòi cho Việt Nam có những quyền cơ bản chính đáng, thiết thực. Với khát vọng là đấu tranh giải phóng dân tộc, nhưng làm thế nào và đi theo hướng nào để đạt được mục đích đó, Nguyễn Ái Quốc vẫn còn đang tìm kiếm.

Tháng 7 năm 1920, trên báo Nhân đạo (Pháp)đãđăng Sơ thảo lần thứ nhất những luận cương về vấn đề dân tộc và vấn đề thuộc địa của Lênin đã lập tức thu hút sự chú ý của Nguyễn Ái Quốc. Luận cương của Lênin đã chỉ cho Nguyễn Ái Quốc con đường giành độc lập cho dân tộc và tự do cho đồng bào. Quyết tâm đi theo con đường của Lênin vĩ đại, Nguyễn Ái Quốc gia nhập Uỷ ban Quốc tế III. Sau này, khi kể lại bước ngoặc quan trọng đó, Người nói: “Luận cương của Lênin làm cho tôi rất cảm động, phấn khởi, sáng tỏ, tin tưởng biết bao! Tôi vui mừng đến phát khóc lên. Ngồi một mình trong buồng mà tôi nói to lên như đang nói trước quần chúng đông đảo: “Hỡi đồng bào bị đọa đày đau khổ! Đây là cái cần thiết cho chúng ta, đây là con đường giải phóng chúng ta”! Từ đó, tôi hoàn toàn tin theo Lênin, tin theo Quốc tế thứ ba”

Như vậy, từ thực tế lao động, học tập, thâm nhập đời sống những người lao động, phân tích tình hình chính trị thế giới, tiếp cận với chủ nghĩa Mác – Lênin, Nguyễn Ái Quốc đã lựa chọn cho dân tộc Việt Nam, nhân dân Việt Nam con đường cứu nước đúng đắn, đó là con đường cách mạng vô sản mà sau này Người đã đúc kết: “Muốn cứu nước và giải phóng dân tộc không có con đường nào khác con đường cách mạng vô sản”.

Sự lựa chọn và hành động của Nguyễn Ái Quốc phù hợp với quá trình của lịch sử, chuyển từ chủ nghĩa yêu nước sang chủ nghĩa cộng sản, đã kéo theo cả một lớp người Việt Nam yêu nước chân chính đi theo chủ nghĩa Mác-Lênin. Từ đó chủ nghĩa Mác – Lênin bắt đầu thâm nhập vào phong trào công nhân và phong trào yêu nước Việt Nam, cách mạng Việt Nam từ đây có một phương hướng mới.

Sau hơn 30 năm bôn ba, đến năm 1941, Người đã trở về Việt Nam, thành lập Mặt trận Việt Minh, từ đây Người là Hồ Chí Minh, trực tiếp lãnh đạo Đảng Cộng Sản Đông Dương và phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc. Ngày 2 tháng 9 năm 1945, Người đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, mở ra một trang mới cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam.


Click để xem tiếp Hồ Chí Minh - Chân dung một con ngưi

Doc_TNDL.jpg

Suốt chặng đường sau đó, bằng tầm nhìn văn hóa sâu rộng, kinh nghiệm chính trị phong phú và sáng tạo, Người đã chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam, Người đã tổ chức và xây dựng nhà nước kiểu mới của giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam, luôn phấn đấu vì độc lập tự do của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân.

Chúng ta tự hào rằng:“Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ Tịch, người anh hùng dân tộc vĩ đại, và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta, và non sông đất nước ta” (Lê Duẩn). Hiếm có vị lãnh tụ nào nếm mật nằm gai chịu khổ cùng quân dân trong những năm kháng chiến, rồi lại sát cánh cùng cả nước dựng xây trong những năm hòa bình như Hồ Chí Minh đã làm. Cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ gắn liền với cuộc cách mạng giải phóng dân tộc ở Việt Nam, mà còn ảnh hưởng tới nhiều dân tộc bị áp bức trên thế giới.

Xin dẫn lời của nhà thơ Xô ViếtOxit Măngđenstand để thay cho lời kết: “Cả khuôn mặt Nguyễn Ái Quốc toát lên sự lịch thiệp và tế nhị, từ Nguyễn Ái Quốc tỏa ra một nền văn hóa, không phải nền văn hóa ở châu Âu mà có lẽ là một nền văn hóa tương lai. Qua cử chỉ cao thượng và tiếng nói trầm lắng của Nguyễn Ái Quốc tôi thấy được ngày mai, thấy được viễn cảnh trời yên bỉển lặng của nềnhữu ái toàn thế giới bao la như đại dương”.

Click để xem tiếp Hồ Chí Minh - Chân dung một con ngưi

Hoàng Công Hậu

Nguồn: mnlocninh.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 20
Tháng 10 : 2
Năm 2020 : 5.697