Thứ ba, 20/04/2021 - 13:23|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm Non Lộc Ninh

CẢM XÚC VÀ CHUNG TAY CỦA TRƯỜNG MẦM NON LỘC NINH TRONG CƠN “LŨ CHỒNG LŨ”

Mưa lũ miền Trung tầm tả dội xuống, gây hậu quả nặng nề. Tin dữ động trời từ Rào Trăng 3- Thừa Thiên Huế, tiếp ngay đến lở đất chôn vùi 22 chiến sĩ  Đoàn Kinh tế- Quốc phòng 337 (Quân khu 4) hi sinh tại Hướng Hóa- Quảng Trị, tang tóc hiện hữu, khiến người người đau thắt ruột. Và cũng ngay đêm đó tiếng kêu cứu khẩn thiết của người dân bị lũ đe dọa ở các huyện của Quảng Bình. Ngay lập tức, mặc dù nước lũ đang chia cắt tứ phía nhưng gần như người dân cả nước đã chung tay “Hướng về miền Trung”, “Cứu miền Trung”, “Vì miền Trung thân yêu”...

Mưa lũ miền Trung tầm tả dội xuống, gây hậu quả nặng nề. Tin dữ động trời từ Rào Trăng 3- Thừa Thiên Huế, tiếp ngay đến lở đất chôn vùi 22 chiến sĩ  Đoàn Kinh tế- Quốc phòng 337 (Quân khu 4) hi sinh tại Hướng Hóa- Quảng Trị, tang tóc hiện hữu, khiến người người đau thắt ruột. Và cũng ngay đêm đó tiếng kêu cứu khẩn thiết của người dân bị lũ đe dọa ở các huyện của Quảng Bình. Ngay lập tức, mặc dù nước lũ đang chia cắt tứ phía nhưng gần như người dân cả nước đã chung tay “Hướng về miền Trung”, “Cứu miền Trung”, “Vì miền Trung thân yêu”...

Cùng với tinh thần khẩn trương không để người dân đang sống trong vùng ngập lũ bị đói khát, tập thể CBGVNV Trường mầm non Lộc Ninh- Đồng Hới đã lập tức nấu nhanh 300 suất cơm để trưa hôm đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Hới đang bị nước lũ cô lập. Sáng 20/10 không chỉ các cô giáo mà rất nhiều phụ huynh và người dân quanh trường cùng chung tay nấu 1.000 suất cơm kèm theo nước uống, túi thuốc như dầu gió, berberin, cảm sốt...Cô Hiệu trưởng và  một số cô giáo ngồi trên xe Ben dưới trời mưa tầm tả để đưa cơm đến người dân ở Phường Phú Hải- Đồng Hới. Lúc mới lên ngồi sau thùng xe ben cao to còn cười nói vì lần đầu tiên được trải nghiệm, nhưng khi xe ra đến đường nhìn nước bạc mênh mông trắng đường, trắng ruộng mà ngậm ngùi thương xót người dân mình đang dầm mình trong nước lũ khiến nước mắt ai nấy đều trào ra lẫn trong nước mưa. Cũng ngay trưa hôm đó, nhà trường đã huy động anh em hội rễ, phụ huynh tình nguyện đưa đến tận nhà cho bà con ở vùng lũ xã An Ninh, Hàm Ninh, Tân Ninh, Duy Ninh huyện Quảng Ninh và Bàu Sen, Gia Hưng huyện Bố Trạch. Mưa vẫn nặng hạt, một dấu ấn không thể nào quên với các cô là ngày 20/10 không hoa, không quà mà chỉ với một nỗi niềm canh cánh tăng tốc lo chuẩn bị nấu cho kịp 1.000 suất cơm.

Ngày 21/10 nhà trường tiếp tục chuẩn bị chu đáo để nấu cho kịp 1.200 suất cơm cùng với túi thuốc nhỏ, mì tôm, nước uống có kèm thêm đồ dành riêng cho phụ nữ. Có nhiều chị sau khi nhận được đã điện và phản hồi ngay “Cảm ơn sự chu đáo và thấu hiểu của các cô”. Những suất cơm và phần quà được gói gọn trong 1 túi bóng nhỏ trao đến tận tay người dân ở xã Phong Thủy, Liên Thủy, Hoa Thủy, Thanh Thủy, Phú Thủy huyện Lệ Thủy và xã Quảng Thanh huyện Quảng Trạch với mong muốn góp chút tấm lòng nhỏ bé của mình, sẻ chia làm ấm lòng người dân trong vùng lũ lụt.

Ngày tiếp theo, trời ngớt mưa các cô lại tất bật lau chùi trường lớp, dọn lá rụng, cành cây gãy để thứ 6 đón các cháu đến lớp. Công việc nuôi dạy trẻ lại tiếp tục nhưng lòng mỗi người lại gợn lên cảm nhận rất rõ: Các cháu trường mình học trong ngôi trường ngay sau lũ vẫn xanh, sạch, đẹp. Từ bếp nấu đến sàn lớp, đồ chơi không một vết bùn đất. Trong khi đó, đài báo vẫn đưa tin các điểm trường Mầm non ở Lệ Thủy, Tuyên Hóa…nước vẫn ngập trong sân. Ban giám hiệu cùng giáo viên đã tiếp tục kêu gọi giáo viên, phụ huynh học sinh, bạn bè và các doanh nghiệp ủng hộ để giúp đỡ các điểm trường Mầm non. Lộc Ninh không phải là vùng trung tâm thành phố Đồng Hới, dân vẫn còn thuần nông, còn chật vật làm ăn nhưng phụ huynh học sinh lại rất hưởng ứng chung tay với nhà trường đóng góp phương tiện chở hàng, góp quần áo cũ, góp công sức cùng số tiền 75 triệu đồng. Nhiều cô giáo có gia đình ở vùng lũ ngập sâu vẫn góp 1 phần lương để ủng hộ. Tinh thần đó đã lan tỏa đến bạn bè, người thân và các doanh nghiệp. Người góp 500 ngàn, người 1 triệu, một số hãng thời trang ủng hộ hơn 150 triệu tiền áo quần, thông qua trường tặng 900 sản phẩm quần áo, trong đó có rất nhiều áo ấm mùa đông.

Thông đường, thông xe cả nước chung tay quyên góp ủng hộ cùng các chuyến hàng cứu trợ nối nhau đến vùng lũ. Sáng ngày 24/10 các cô giáo đã đến trường Mầm non Châu Hóa, Mai Hóa ở huyện Tuyên Hóa; Trường mầm non Minh Hóa, Tân Hóa của huyện Minh Hóa. Nơi đây tình cảnh của người vừa sống chung với lũ vẫn còn bi thương nhiều lắm. Trường đã tặng 1,2 tấn gạo, 1.500 khăn mặt, 600 chai nước mắm, 1.000 áo quần ấm mùa đông cho các cháu, các cô giáo và phụ huynh gia đình các cháu khó khăn. Những suất quà được trao tận tay mỗi người. Người trao, người nhận với cái bắt tay thật chặt, ấm áp tình người mà cảm động vô cùng.

Chia tay cô trò cùng phụ huynh các cháu ở các điểm trường Mầm non, cô hiệu trưởng đã gửi lời chúc sức khỏe và động viên mọi người khắc phục hậu quả để đem đến tiếng cười cho trẻ. Trên đường về, lòng ai cũng nao nao muốn làm được thật nhiều dù là nhỏ nhất những gì người dân sống trong tâm lũ đang cần. Dù trường lớp đã được các cô cùng bộ đội giúp sức quét dọn bùn đất để đón cháu đi học trở lại, nhưng dấu tích của nó bám vào mảng tường, bậu cửa, bàn ghế, đồ chơi…có lẽ sẽ theo cùng với thời gian. Được thấy tận mắt chứng kiến thiệt hại của dân mình vốn đã khó khăn giờ khó khăn lại chồng chất. Thương lắm những ánh mắt thất thần vừa thoát khỏi cơn hiểm họa của thiên nhiên giờ đang lo đến cuộc mưu sinh ngày qua ngày mà tài sản đã bị cuốn trôi theo dòng nước lũ. Đài báo lại tiếp tục đưa tin về cơn bão số 8 đang tiến gần vào miền trung, cơn bão số 9 mạnh dần lên ngoài biển đông. Lo quá, lại “Bão chồng bão”. Thế mới thấy dân mình kiên cường lắm. Nắng như đổ lửa liên tục mấy tháng, lũ như trút hết nước từ trên trời xuống, rồi giông bão, gió giật mà vẫn vươn lên như ông cha ta từng nói “Còn da lông mọc còn chồi nẩy cây”. Sau lũ phù sa bồi đắp, cây xanh lại tươi tốt.

Một số hình ảnh hoạt động của Trường ủng hộ bà con vùng lũ. 

Các cô giáo và phụ huynh đang chế biến thức ăn.
2.500 suất cơm nóng hổi kịp thời đến với bà con vùng lũ.
Rất nhiều xe ben, xe bán tải của phụ huynh đến giúp các cô vận chuyển thức ăn đến với bà con.

 

Thức ăn được đóng gói cẩn thận, chu đáo
Những túi thuốc nhỏ được gói ghém cẩn thận
Lên xe Ben đưa cơm đến bà con phường Phú Hải- Đồng Hới

 

Không quản mưa gió  trao 300 suất cơm đến bệnh viện Đa khoa Đồng Hới trong ngày đầu tiên bị nước lũ cô lập.
Trao tận tay các suất cơm, nước, thuốc, mì tôm tận tay bà con vùng lũ
Bữa cơm muộn của các cô sau khi trao xong các suất cơm đến bà con vùng lũ
Chị em tiếp tục đến với các Trường mầm non bị thiệt hại nặng do lũ lụt của 2 huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa
Trao quà cho Trường Mầm non Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa
Trao quà cho Trường Mầm non Tân Hóa, huyện Minh Hóa
Trao quà cho Trường Mầm non Minh Hóa, huyện Minh Hóa
Tặng gạo, nước mắm cho phụ huynh của trường.
Trao gửi yêu thương!
Màu xanh hi vọng- các cô giáo MN Lộc Ninh xông pha đến với các Trường vùng khó bị ảnh hưởng nặng do bão lũ.
Bữa ăn trưa thắm đượm tình thân tại Trường Mầm non Tân Hóa.

 

 Xem thêm một số hình ảnh của Trường ủng hộ bà con vùng lũ.  

 

 

 

 

 

  

 

Tác giả: Nguyễn Thị Diệu Hương- HT trường MN Lộc Ninh
Nguồn: mnlocninh.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16
Hôm qua : 43
Tháng 04 : 763
Năm 2021 : 3.226