Tuesday, 26/05/2020 - 12:24|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm Non Lộc Ninh

CÁCH PHÒNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi trùng Dengue gây ra. Nó lây lan thông qua loại muỗi vằn hút máu từ người mắc bệnh truyền sang người lành. Bệnh chưa có vacxin phòng tránh vì thế không nên chủ quan mà cần phải theo dõi và chuẩn đoán sớm để có cách xử lý kịp thời.

CÁCH PHÒNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE

 

Hiện nay đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết, trong những tháng 6,7,8,9,10 bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện,nguyên nhân chính được cho là do thời tiết nắng nóng liên tục kéo dài xen lẫn các đợt mưa, là môi trường thuận lợi cho muỗi truyền bệnh và lăng quăng phát triển khó kiểm soát triệt để. Để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài. Vì vậy phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền,nâng cao nhận thức cho cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh về kiến thức bệnh sốt xuất huyết và phòng chống dich bệnh sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi trùng Dengue gây ra. Nó lây lan thông qua loại muỗi vằn hút máu từ người mắc bệnh truyền sang người lành. Bệnh chưa có vacxin phòng tránh vì thế không nên chủ quan mà cần phải theo dõi và chuẩn đoán sớm để có cách xử lý kịp thời.

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết có biểu hiện khá đa dạng, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua 3 giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

Giai đoạn sốt: Thường trong 3 ngày đầu của bệnh với những biểu hiện:Bệnh nhân xuất hiện sốt cao đột ngột 39-40 độ C. Mệt mỏi, đau đầu, đau nhức hốc mắt, đau các khớp, đau mỏi người, có thể có viêm long đường hô hấp trên.Chán ăn, cảm giác buồn nôn và nôn.Da xung huyết, có thể có biểu hiện những chấm xuất huyết dưới da.

         Giai đoạn nguy hiểm (hay gọi là giai đoạn xuất huyết): Thường vào ngày thứ 3 - 7 của bệnh. Biểu hiện sốt có thể giảm hoặc vẫn còn sốt, xuất hiện các dấu hiệu xuất huyết từ nhẹ đến nặng, có những biểu hiện xuất huyết rất đa dạng (do giảm tiểu cầu trong máu), là giai đoạn nhiều biến chứng xảy ra.Nhẹ nhất là hiện tượng xuất huyết dưới da: Bệnh nhân thấy các điểm xuất huyết dưới da, thường kèm theo cảm giác ngứa da. Chảy máu cam, chảy máu chân răng, phụ nữ có thể chảy máu không liên quan tới chu kỳ kinh hay rong kinh. Xuất huyết đường tiêu hóa với biểu hiện: Đi ngoài phân đen, đi ngoài phân lẫn máu hay nôn ra máu tươi hoặc máu đông. Xuất huyết nặng hơn có thể là dấu hiệu xuất huyết não, xuất huyết trong ổ bụng nguy hiểm đến tính mạng. Do hiện tượng cô đặc máu nếu không bù đủ dịch bệnh nhân có thể bị hạ huyết áp, nặng hơn sốc do giảm khối lượng tuần hoàn. Khi người bệnh có những biểu hiện như: Vật vã, kích thích hay li bì, nôn nhiều, đau bụng không rõ nguyên nhân, đau đầu dữ dội, tiểu ít, dấu hiệu xuất huyết cần đưa người bệnh đến viện để được điều trị kịp thời.

 Giai đoạn hồi phục: Bệnh nhân hết sốt trên 48 giờ, đỡ mệt, tổng thể khỏe lên, thèm ăn và tiểu tiện nhiều hơn, Xét nghiệm tiểu cầu bắt đầu tăng.

Bệnh sốt xuất huyết hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng bệnh hết hợp với chế độ chăm sóc.Hạ sốt: Khi sốt < 38,5 độ C sử dụng các phương pháp vật lý như chườm bằng nước ấm vào các vùng trán, nách, bẹn, mặc quần áo rộng rãi thoáng mát. Khi sốt từ 38,5 độ C chườm ấm kết hợp với thuốc Paracetamol (không được dùng ibuprofen hay aspirin để hạ sốt vì gây xuất huyết nặng hơn) liều 10-15mg/kg, 4-6 giờ/ lần. Chú ý nếu trẻ em có tiền co giật nên sử dụng thuốc khi trẻ sốt từ 38 độ C. Bù nước và điện giải: Uống nhiều nước, dùng oresol hay hydrite để bù nước và điện giải. Nếu bệnh trở nặng và có những dấu hiệu như người mệt mỏi, vật vã hoặc li bì. Tay chân lạnh, bụng đau nhiều hơn, ói nhiều, da mất nước vừa và nặng người bệnh không uống nước được thì cần phải chuyển ngay đến các cơ sở y tế để điều trị tránh các biến chứng nguy hiểm.

Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, bọ gậy (lăng quăng) và phòng chống muỗi đốt.

Tổ chức huy động cán bộ giáo viên nhân viên thao gia các hoạt động tổng vệ sinh môi trường,tích cực làm vệ sinh phong quang dọn vệ sinh trường, tham gia các hoạt động diệt loăng quăng bọ gậy. Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt bọ gậy (lăng quăng) bằng cách:  Thả cá vào tất cả các vật chứa nước trong nhà (bể, giếng, chum, vại, lu, …) để diệt bọ gậy (lăng quăng). Thu gom, hủy các vật dụng phế thải xung quanh nhà như chai lọ vỡ, ống bơ, vỏ dừa…, dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến. Thay nước, thau rửa chum, vại, lu hàng tuần. Nằm ngủ phải mắc màn. Khi xảy ra dịch cần tăng cường các biện pháp chống dịch, làm giảm nhanh mật độ muỗi trong cộng đồng bằng cách phun hóa chất diệt muỗi vào không gian.

 

 Hình ảnh các hoạt động vệ sinh phong quang trường và các khu vực xung quanh trường 

Tác giả: Nguyễn Thị Thuận
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16
Hôm qua : 20
Tháng 05 : 683
Năm 2020 : 2.040